Những lâu đài cổ kính ở Nhật Bản

Thứ Bẩy, 12/01/2013

Kiến trúc cổ kính của những lâu đài xưa cùng với nét tinh khiết của hoa anh đào tạo nên vẻ đẹp khó cưỡng cho những công trình tráng lệ.


Nhật Bản vẫn lưu giữ được những lâu đài cổ trên khắp đất nước với lối kiến trúc đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Giờ đây, chúng trở thành địa điểm cực thu hút khách du lịch, những ai ưa khám phá, thích sự hoài cổ.

1. Lâu đài Bitchu Matsuyama


 
 
 
Lâu đài Bitchu Matsuyama do Akiba Shigenobu xây dựng gần một ngọn núi, từ năm 1240 sau Công nguyên. Đến năm 1331, Takahashi Muneysu lại xây dựng một lâu đài hiện đại hơn nằm kề, trên mảnh đất Mount Gayu. Dù hai kiến trúc không ăn khớp với nhau cho lắm, nhưng đây vẫn là điểm thăm quan hút du khách. Bởi lẽ, Bitchu Matsuyama là lâu đài trên núi duy nhất ở Nhật Bản.

2. Lâu đài Hikone


 
 
 
Hikone là công trình lịch sử nổi tiếng nhất ở Hikone, thuộc tỉnh Shiga. Lâu đài từ thời kỳ Edo này có từ năm 1603 khi Ii Naokatsu, con trai của vua Ii Naomasa, yêu cầu xây dựng. Lâu đài ba tầng này khá nhỏ, nhưng truyền tải lối thiết kế độc đáo, kết hợp nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Đây là nguyên nhân giải thích vì sao Hikone được coi là tài sản quốc gia.

3. Lâu đài Himeji


 
 
 
Himeji là kiểu mẫu lâu đài đặc trưng phong cách Nhật Bản nhất còn tồn tại cho đến ngày nay, bao gồm mạng lưới 83 tòa nhà với các hệ thống phòng thủ kiên cố từ thời phong kiến. Sau hơn 400 năm, lâu đài Himeji vẫn giữa được nét nguy nga, cho dù đã trải qua trận dội bom trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ II và các thảm họa thiên nhiên như trận động đất lớn Hanshin năm 1995. Đây là lâu đài lớn nhất và được du khách tới thăm quan nhiều nhất ở Nhật Bản. Năm 1993, UNESCO công nhận Himeji là Di sản Thế giới.

4. Lâu đài Hirosaki

 
 
 

Lâu đài Hirosaki luôn có vai trò lớn trong chính trị và kinh tế của khu vực kể từ khi được xây dựng vào thế kỷ 17. Hirosaki hấp dẫn bởi rất nhiều lý do, đặc biệt là hai lễ hội Hoa Anh đào và lễ hội Neputa vào mùa hè.

5. Lâu đài Inuyama


 
Inuyama chưa từng một lần bị tàn phá kể từ khi nó được hoàn thành vào năm 1537 và được xem là một trong những lâu đài cổ kính nhất Nhật Bản. Lâu đài này nằm trên một ngọn đồi nhỏ, gần sông Kiso và là một trong bốn lâu bài được bảo tồn như kho báu quốc gia.

6. Lâu đài Kochi


 
Vào năm 1601, lâu đài Kochi chính thức được khởi công và tới tận năm 1611 mới hoàn thành. Do trận cháy rừng lớn vào năm 1727, nên Kochi đã được tái thiết vào năm 1729 và 1753 theo đúng kiến trúc gốc. May mắn là đã không có cuộc chiến nào xảy ra trong lâu đài này, và trên thực tế, đây là lâu đài duy nhất lưu giữ được kết cấu nguyên bản.

7. Lâu đài MarugameCòn được biết đến với cái tên Hameyama và Horai, lâu đài Marugame nằm trên một ngọn đồi, bao quanh là một thảo nguyên ở tỉnh Kagawa, Nhật Bản. Lâu đài này có nguồn gốc xây dựng từ năm 1587, khi đó, Marugame là dinh thự của lãnh chúa vùng Sanuki, Ikoma Chikamsa.

8. Lâu đài Maruoka


 
 
 
Tọa lạc trên ngọn đồi cao, hướng nhìn xuống thị trấn Muroka, thuộc tỉnh Fukui, trung tâm Nhật Bản, lâu đài Maruoka có tên khác nữa là Kasumiga, Mist. Người Nhật Bản vẫn truyền tụng truyền thuyết về một con ếch bảo vệ lâu đài Maruoka. Năm 1576, lâu đài này được xây dựng hoàn thiện, và đây là một trong những lâu đài nhiều tuổi nhất được gìn giữ ở Nhật Bản cho đến tận ngày nay. Năm 1948, Maruoka trải qua quá trình trùng tu sau khi kiến trúc bị tàn phá do một trận động đất. Đến năm 1955, 80% kiến trúc ban đầu đã được phục dựng và duy trì đến tận ngày nay.

9. Lâu đài Matsue


 
Matsue là lâu đài duy nhất ở khu vực Sanin. Lâu đài này lớn thứ hai, cao thứ ba và lâu năm thứ sáu ở Nhật Bản. Người ta đã làm việc trong suốt năm năm mới xây xong Matsue. Năm 1622, Matsue mới khánh thành.

10. Lâu đài Matsumoto


 
 
 
Matsumoto, ban đầu gọi là Fukashi, là một trong những lâu đài lạ ở Nhật Bản, được xây dựng trên vùng đất bằng, bên cạnh một đập nước, thay vì trên núi và cạnh sông như thường thấy. Do thiếu sự phòng vệ từ địa hình tự nhiên, nên Matsumoto có kiến trúc khá phức tạp nhằm bảo vệ những người sinh sống bên trong. Kiến trúc vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn so với thời kỳ thế kỷ 16, nội thất gỗ và tường đá.

11. Lâu đài Matsuyama


 
 
 
Đây được xem là lâu đài đẹp nhất đất nước Mặt trời mọc. Nó nằm trên đồi Katsuyama, ở giữa trung tâm thành phố. Vậy nên, du khách tới đây có thể phóng tầm mắt bao quanh toàn bộ Matsuyama và đảo Seto.

Lâu đài Matsuyama được xây dựng vào năm 1602 và mãi đến 1628 mới đặt viên gạch cuối cùng. Gia đình Mtsudaira tiếp quản lại lâu đài năm 1635, và duy trì kiến trúc của công trình cho đến cuối thời kỳ Phong kiến. Lâu đài ba tầng hiện tại được tái xây dựng năm 1820 sau khi tòa nhà năm tầng gốc bị tàn phá.

12. Lâu đài Uwajima


 
Đây là tên mới của lâu đài này, sau khi đổi từ Tsurushima-jo, do kiến trúc sư Todo Takatora thiết kế vào năm 1596.
 
Theo Ione
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc