Những đặc trưng của phòng khách Nhật

Thứ Tư, 19/10/2011

Phòng khách của người Nhật thường sử dụng bộ bàn ghế mộc mạc với chất liệu gỗ được mài giũa tỉ mỉ.

Sạch sẽ thoáng mát là ấn tượng đầu tiên của nội thất Nhật Bản. Người Nhật thường quỳ gối khi thưa chuyện, và ngồi dưới đất khi dùng bữa, nên nội thất người Nhật luôn có thảm bằng tre (Tatami mats), và những tấm đệm dùng để ngồi dưới đất.

Người Nhật cung kính và tôn cao trời đất, thiên nhiên, nên trong nhà người Nhật luôn hướng về thiên nhiên, ví dụ như:

- Màu sắc của thiên nhiên: màu xanh của lá, màu đen và nâu của đất, v.v…

- Vật liệu thiên nhiên: gỗ dùng làm sàn nhà và bàn ghế; tre dùng làm thảm trải; gạo dùng làm giấy dán cửa, chụp đèn, bức bình phong, v.v…

- Hình thể của thiên nhiên: hình vuông tượng trưng cho đất, vì người xưa chưa biết trái đất hình tròn và cho rằng mặt đất bằng phẳng. Cũng xin nói thêm là ngoại thất truyền thống Nhật Bản, như sân vườn, thường có hình tròn, chẳng hạn như những hòn đá hình tròn, hòn non bộ hình tròn, những khoảng cỏ hoặc cát hình tròn, v.v… (hình tròn tượng trưng cho mặt trời).

/uploads/articles/2011/10/1318995480-507218.jpg
 
Thảm chiếu tre - Tatami mats

Với khí hậu, nhân tình và văn hóa Nhật Bản, tatami trở thành một thứ mang nét Nhật Bản hóa nhiều nhất. Trà đạo, cắm hoa, geisha và shamisen,… -  những nét văn hóa độc đáo riêng biệt của Nhật bản - đều đã ra đời trong phòng có tatami. Tatami thể hiện ít nhiều nét tính cách con người Nhật Bản. Nguyên liệu cho tatami là thực vật mềm, tơi và khô. Vì vậy mà người ta có thể tùy lúc mà thay đổi các bộ phận bị mài mòn hay rách nát. Tuy nhiên, khi thời tiết quá lạnh, người Nhật cũng không cuốn tatami cất đi để thay vào phương thức sưởi ấm khác. Người Nhật vốn đã lâu hình thành nếp sống hướng nội, yên tĩnh không thất thường (cộng vào đó chút tính yêu thiên nhiên vừa đạm bạc vừa phong lưu), vì  thế mà việc ngồi trên tatami cũng tác động đến văn hóa ứng xử, và trang phục của dân tộc Nhật bản. Khi giữ được dáng đứng thẳng, trang phục truyền thống của họ sẽ tôn lên vẻ đẹp thanh thoát của người mặc. Những hành vi biểu thị sự khiêm nhường và cung kính với người trên là nét chủ đạo trong thói quen sinh họat của họ. Lễ tiết gật đầu cúi chào vì đó không thể mất đi mà được lưu giữ và thực hiện như một nét văn hóa đẹp của họ.

/uploads/articles/2011/10/1318995481-793558.jpg

Chiếc ghế không chân độc đáo

Một chi tiết nội thất độc đáo không thể nhắc đến trong nội thất Nhật Bản là chiếc ghế không chân. Chiếc ghế này không hề có chân và bạn phải ngồi dưới sàn, bàn có thể nâng cao, hạ thấp, tạo sự linh động cho việc ăn uống.

Phòng khách người Nhật còn thường sử dụng bộ bàn ghế mộc mạc với chất liệu gỗ được mài giũa tỉ mỉ. Bộ bàn ghế với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ và được hoàn thiện tỉ mỉ, càng làm toát lên nét đẹp độc đáo và tạo sự thu hút cho căn phòng. Đặt bộ bàn ghế mang đậm nét Nhật Bản ở phòng khách sẽ là một ý tưởng thú vị và độc đáo cho những ai yêu mến đất nước này.

/uploads/articles/2011/10/1318995481-355317.jpg

Theo xu hướng hiện đại, phòng khách được mô phỏng theo kiểu Nhật nhưng có nhiều thay đổi với nhu cầu về vật liệu và thiết kế hiện đại. Tuy nhiên hình dáng đơn giản và kiểu nệm ngồi thấp khiến người ta hay hình dung đến kiểu phòng khách Nhật. Và đó cũng là đặc trưng riêng của nội thất xứ sở hoa anh đào.
 
Theo XDKT


 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc