Để có mùa hè mát mẻ và tiết kiệm

Thứ Sáu, 29/07/2011

Khi nhiệt kế trong nhà cũng ngấp nghé 35 - 40 độ C thì điều duy nhất chúng ta nghĩ đến là mát mẻ trong khi hóa đơn tiền điện vẫn tiếp tục tăng vọt...

Trong mùa hè, điều hòa nhiệt độ là người bạn tốt nhất nhưng cũng chính là "kẻ móc túi" siêu hạng với ngân sách nhà bạn. Có thể, với năm chiến lược dưới đây, bạn sẽ cắt giảm được hóa đơn tiền điện mà vẫn giữ được không khí thoải mái, mát mẻ.
 
/uploads/articles/2011/07/1311927464-553494.jpeg
 
1. Đóng rèm
 
Đóng những chiếc rèm cửa, rèm che tường hay bất cứ vật dụng nào để ngăn chặn ánh nắng chiều trực tiếp vào căn nhà khi bạn đi làm. Bằng việc này, đặc biệt là ở hai hướng đông và nam, bạn sẽ ngăn chặn hiệu ứng nhà kính cho ngôi nhà của mình. Cũng tương tự như vậy, nếu bạn có ý định sinh sống lâu dài tại một nơi, bạn nên trồng thêm một vài cây cối ở phía trước ngôi nhà, chúng sẽ đóng vai trò quan trọng để ngăn ánh nắng và giữ ngôi nhà của bạn được mát mẻ.

 2. Tấm phim che cửa sổ
 
Nếu những tấm rèm không phát huy hiệu quả, hãy tiến một bước xa hơn là sử dụng đến các thiết bị che chắn tại mái hiên, nóc nhà và tấm phim cửa sổ để cách ly ngôi nhà khỏi ánh nắng ban ngày. Những tấm phim kiểm soát năng lượng mặt trời cho cửa sổ và cửa chính sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm nhu cầu làm mát trong những tháng nắng nóng cao điểm và tiết kiệm năng lượng mỗi khi cần phải sử dụng điều hòa nhiệt độ. Ngoài lợi ích về tiết kiệm năng lượng, sử dụng các tấm che cũng làm giảm tiếp xúc với các bức xạ tia cực tím, làm giảm độ chói cũng như tiết kiệm khoảng 10% hóa đơn tiền điện cho gia đình bạn. Đó là một sự đầu tư lâu dài và sẽ mang lại lợi ích nếu bạn mong muốn sinh sống lâu dài tại ngôi nhà này.
 
/uploads/articles/2011/07/1311927464-832924.jpg
 
3. Lắp đặt một chiếc quạt cho cả ngôi nhà
 
Không giống như những chiếc quạt chỉ lưu thông không khí trong phòng, một chiếc quạt cho cả ngôi nhà thường được đặt ở trên gác mái, đẩy không khí nóng qua trần nhà. Sử dụng chiếc quạt này khi nhiệt độ bên ngoài xuống dưới 27 độ C; chỉ cần mở cửa sổ để không khi mát mẻ vào ban đêm hoặc đầu giờ sáng lọt vào nhà, hệ thống quạt sẽ làm giảm nhiệt độ trong cả ngôi nhà giúp bạn có thể ngủ thoải mái mà vẫn có thể tiết kiệm 5 đến 10% tiền điện.
 
/uploads/articles/2011/07/1311927464-355366.jpeg
 
4. Tu sửa đường ống
 
Rò rỉ đường ống có thể làm tăng đến 25% chi phí làm mát ngôi nhà của bạn. Không chỉ ảnh hưởng đến việc làm mát ngôi nhà vào mùa hè, đường ống trục trặc cũng ảnh hưởng đến không khí trong nhà vào mùa đông và tạo điều kiện cho các bào tử nấm mốc và các chất gây dị ứng xâm nhập vào nhà của bạn. Chi phí thay, sửa đường ống này là không rẻ và tốt nhất bạn nên kiểm tra thường xuyên để có những chính sách bảo hành hiệu quả.
 
5. Ra khỏi nhà
 
/uploads/articles/2011/07/1311927464-281858.jpeg
 
Một nguyên tắc tiết kiệm điện khá hài hước là sử dụng điều hòa nhiệt độ của người khác. Hãy thử đến bảo tàng, siêu thị, quán nước, thư viện; thư giãn tại công viên, bãi biển... hay bất cứ nơi nào không phải là ngôi nhà của bạn. Thậm chí là bạn có thể đến thăm nhà bạn bè hay cha mẹ mình... vào mùa hè. Hãy tận hưởng khoảng thời gian thú vị của mùa hè... ở một nơi khác!
 
Theo NDHmoney


TỪ KHÓA: Mùa Hè,   Tiết Kiệm,   mát mẻ
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc