Xây nhà 7 tầng diện tích 5,5x20m

Thứ Năm, 30/07/2009

Tôi có một mảnh đất rộng 5,5mx20m ba mặt thoáng. Mặt tiền 5,5m giáp đường rộng 30m, mặt ngõ bên trái nhà (nhìn từ đường 30m vào)rộng 9m, ngõ sau nhà rộng 2m.

Nhà hướng Đông bắc. Tôi sinh năm 1975, vợ sinh năm 1977.

Yêu cầu

Mong kiến trúc sư tư vấn giúp tôi xây nhà 7 tầng phù hợp với phong thuỷ.
 
Mục đích sử dụng: 5 tầng làm văn phòng cho thuê còn 2 tầng làm nhà ở cho vợ chồng tôi và 2 con nhỏ

Mong sớm nhận được tư vấn của ban biên tập. Xin trân thành cảm ơn.

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu thông tin gia đình đưa ra, chúng tôi có một số gợi ý như sau

Nhu cầu của gia đình anh chị là văn phòng kết hợp nhà ở, với chiều cao công trình 7 tầng.Vì thế chúng tôi dự kiến sẽ bố trí 1 thang máy để phục vụ cho giao thông được thuận lợi.
 
Tầng 1:

Tầng 1, là khu vực để xe cho toàn bộ toà nhà, với không gian thông suốt. Khu vực thang máy và thang nội bộ được bố trí sau cùng. Cuối nhà sẽ có thêm các lối giao thông nối với khu vực đường liền kề để thuận lợi cho việc ra vào của các phương tiện giao thông. Chiều cao tầng này dự kiến cao +2,7m
 
Tầng 2:

Mặt chính tòa nhà sẽ có 1 thang bộ dẫn thẳng lên tầng 2. Tại đây có sảnh nhỏ dẫn vào 1 văn phòng rộng 47m2. Văn phòng này có thể bố trí làm phòng Lễ tân cho toàn bộ toà nhà. Khu vực thang máy, thang bộ, khu vệ sinh nam nữ riêng biệt và thông thoáng phía sau cùng khu đất.
 
Tầng 3, 4, 5: 

Tầng 3,4,5 được phát triển theo trục giao thông chính hợp lý, mỗi tầng có 1 văn phòng rộng 91m2, tràn ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên, rất linh hoạt cho việc bố trí các cabin làm việc. Khu vệ sinh nam nữ riêng biệt nằm trên 1 trục chính , rất thuận tiện cho việc cấp thoát nước. Khu vực thang máy được bố trí 1 trục kỹ thuật điện kèm theo, thuận tiện cho việc vận hành và sửa chữa khi có sự cố.
 
Tầng 6: 

Lên tới tầng 6, sẽ là 1 không gian mở cho phòng khách. Từ đây thang bộ được chuyển vào giữa nhà chỉ để phục vụ cho không gian sinh hoạt riêng của gia đình.Với 1 phòng khách rộng rãi, kết hợp tiểu cảnh , cầu thang gỗ, và khu vệ sinh riêng, gia đình sẽ có 1 không gian sang trọng, sinh động và thư gian sau 1 ngày làm việc căng thẳng. Tại đây bố trí 1 phòng ngủ khép kín cho bố mẹ với khu vệ sinh riêng, thuận tiện trong sinh hoạt.
 
Tầng 7: 

Cầu thang bộ dẫn lên tầng 7, ở tầng này gồm có 1 phòng bếp tràn đầy ánh sáng tự nhiên và 2 phòng ngủ có vệ sinh khép kín. Diện tích khu vệ sinh riêng có thể tăng giảm theo nhu cầu sử dụng của gia đình.Vì công trình được dự kiến thiết kế theo phương án sàn không dầm, nên vị trí tường ngăn khu vệ sinh riêng cho phòng ngủ phía trước có thể thay đổi theo nhu cầu.Việc bố trí bếp tại tầng này sẽ giúp cho việc thoát hơi bếp tốt và không bị ảnh hưởng đến các phòng sinh hoạt khác.
 
Tầng tum: 

Để thang máy lên tới tầng 7 phục vụ cho các phòng sinh hoạt riêng nên 1 tầng tum được bố trí thêm vào để phục vụ phòng kỹ thuật cho thang máy. Phòng thờ được đặt ở tầng tum này .
 
Trước và sau nhà có thể bố trí 2 sân phơi có mái che giúp thuận tiện trong sinh hoạt. Anh chị có thể thiết kế sân vườn tiểu cảnh và đặt 1 bộ bàn trà tại đây để thư giãn vào buổi tối.

Với phương án thiết kế như trên, các phòng sử dụng của gia đình luôn thông thoáng , tràn đầy ánh sáng và màu xanh cây lá. Không khí trong nhà được đối lưu tốt , phòng ngủ yên tĩnh và kín đáo.

Rất mong những ý kiến của chúng tôi có thể giúp gia đình được nhiều điều thiết thực trong sử dụng và phù hợp với nhu cầu thực tế.

KTS. Trần Dũng
Công ty CP xây dựng kiến trúc Hà Nội

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc