Thăm Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Thứ Bẩy, 28/10/2006

Trung tâm Hội nghị Quốc gia (National Convention Center - NCC) là một dự án trọng điểm quốc gia phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC lần thứ 14 cũng như các hoạt động mang tầm quốc gia và quốc tế.

Phòng họp chính của TT Hội nghị quốc gia.

Nằm trên ngã tư Phạm Hùng - Trần Duy Hưng, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 10 km về phía tây nam, Trung tâm Hội nghị Quốc gia tọa lạc trên diện tích 64 ha. Được đánh giá là một trong ba trung tâm Hội nghị lớn nhất khu vực Đông Nam Á, NCC được thiết kế dựa trên ý tưởng cảnh quan di sản văn hóa Vịnh Hạ Long với phương án thiết kế mang tên "Lượn sóng biển Đông" do chuyên gia người Đức, TS Meinhard Von Gerkar, thiết kế. Công trình hiện đại và hoành tráng này có một tòa nhà chính cao 5 tầng và 1 tầng hầm, được khởi công xây dựng từ tháng 11/2004 và vừa mới hoàn thành để phục vụ Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14.

Theo các chuyên gia, để xây dựng công trình này thông thường cần tới khoảng thời gian 3 năm. Tuy nhiên do yêu cầu phải hoàn thành công trình phục vụ Hội nghị APEC, các đơn vị tham gia xây dựng công trình này đã nỗ lực ngày đêm, quyết tâm hoàn thành công trình trong thời gian 22 tháng - đây cũng là khoảng thời gian được đánh giá kỷ lục. Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ là nơi tổ chức các đại hội và hội nghị lớn của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các hội nghị quốc tế, các hoạt động chính trị, xã hội, kinh tế, thương mại, hội chợ triển lãm... có ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

Trong gần 2 năm qua, trong quá trình xây dựng, các đơn vị thi công phải huy động gần 5.000 CBCNV lao động suốt ngày đêm. Các đơn vị thi công đã phải sử dụng tới 14.000 tấn cốt thép, 12.500 tấn kết cấu thép, 34.000 m2 đá ốp lát, 50.000 m2 kính mặt đứng và kính lợp mái...

Phía trước tòa nhà là quảng trường rộng gần 10.000 m2 kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên vườn hoa công viên cây xanh, thảm cỏ, hệ thống hồ điều hòa khí hậu với giao thông hết sức thuận tiện. Bãi đỗ xe nổi và hệ thống garage ngầm với sức chứa gần 1.100 ôtô các loại. Trong đó riêng hệ thống garage ngầm có sức chứa hơn 500 xe. Ngoài ra, tại đây còn được bố trí một sân đỗ trực thăng lên thẳng, hệ thống sân khấu ngoài trời. Ngoài hệ thống điện lưới quốc gia, tại đây còn có hệ thống cung cấp điện dự phòng và nguồn pin năng lượng mặt trời để sưởi ấm toàn bộ tòa nhà. Theo các chuyên gia tại đây, hệ thống pin năng lượng mặt trời đảm bảo đủ chiếu sáng trong những trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt tại Trung tâm, tất cả hệ thống cửa đều được điều khiển tự động. Hệ thống rèm tự động kéo lên hạ xuống, đồng thời cũng làm các điểm thoát hiểm trong trường hợp có sự cố.

Hệ thống phòng họp, dịch vụ hiện đại

Sảnh và thang dẫn lên khu phòng họp chính.

Một trong những điểm quan trọng và đáng quan tâm nhất của Trung tâm Hội nghị Quốc gia đó là hệ thống các phòng họp với tổng diện tích 60.000 m2, trang thiết bị hết sức hiện đại, có khả năng tự động hóa cao. Trong đó riêng phòng họp chính được bố trí tại tầng 2 tòa nhà với diện tích 4.256 m2 có sức chứa 3.800 chỗ ngồi. Đây là phòng họp được thiết kế tối tân hiện đại với hệ thống sân khấu đa chức năng có thể tự động nâng lên, hạ xuống tùy theo ý muốn.

Hệ thống thiết bị âm thanh tại đây được thiết kế đa dạng có thể đáp ứng cho các hội thảo, âm thanh văn nghệ, ánh sáng sân khấu hiện đại. Phòng họp này được trang bị tới 3 màn hình máy chiếu phù hợp với các loại hình nghệ thuật có thể thay đổi theo ý muốn. Tại các ghế ngồi được bố trí hộp đại biểu cơ động kỹ thuật số bao gồm có micrô cổ ngỗng và tai nghe. Đặc biệt phòng họp này có thể chia thành hai không gian riêng biệt bằng hệ thống vách ngăn tự động đáp ứng các yêu cầu phục vụ hội nghị lớn, nhỏ, các buổi biểu diễn ca nhạc, khiêu vũ, ba lê và các hoạt động khác...

Phòng khánh tiết nằm tại tầng 1 tòa nhà có diện tích 2.100 m2 có thể sắp xếp theo nhiều kiểu như: nhà hát, lớp học, tiệc đứng, tiệc ngồi, bàn tròn. Phòng khánh tiết có hệ thống sân khấu rộng để phục vụ cho các buổi biểu diễn nghệ thuật. Phòng khánh tiết này có thể tự động chia làm hai không gian riêng biệt.

Ngoài phòng họp chính, phòng khánh tiết, phòng họp cấp cao, phòng VIP, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia còn có gần 30 phòng họp nhỏ, phòng hội thảo, phòng tiệc, khu triển lãm. Các phòng họp tại đây được trang bị những thiết bị rất ưu việt như âm thanh hội thảo phiên dịch nhiều kênh, máy chiếu LCD, màn chiếu đồng bộ. Ngoài ra còn có các hệ thống dịch vụ phụ trợ như ngân hàng, bưu điện, báo chí, du lịch, nhà hàng, quầy bar...

Đặc biệt, Trung tâm báo chí và truyền hình ở đây có 3 phòng riêng biệt dành cho truyền hình, phát thanh và báo viết. Đây là trung tâm báo chí được đánh giá là rất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động như truyền hình trực tiếp, đường truyền ADSL, các khu dùng cho các phóng viên sử dụng để viết tin, truyền tin...

Hiện tại, lực lượng an ninh của Trung tâm gần 60 người được tuyển chọn và đào tạo khá cơ bản, riêng về đội ngũ nhân viên phục vụ Trung tâm hiện có 150 nhân viên được đào tạo rất cơ bản về kỹ năng phục vụ các hội nghị lớn tại các cơ sở đào tạo uy tín trong nước và quốc tế.

(Theo CAND)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc