Sửa đổi 'sổ đỏ'

Thứ Tư, 20/12/2006

Gia đình tôi có 150 m2 đất sử dụng từ trước ngày 15/10/1993, được UBND xã xác nhận. Tháng 9/2002, xã tiến hành kiểm tra, xác định diện tích trên và báo cho gia đình nộp 6,2 triệu đồng để làm "sổ đỏ".

Yêu cầu:

Gia đình đã nộp đủ, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại ghi hụt đi 23 m2. Xin hỏi, muốn sửa lại "sổ đỏ" cho chính xác, chúng tôi phải làm những thủ tục gì và ở cấp nào?

Trả lời:

Theo quy định về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không những phải chính xác khi phản ánh hiện trạng thửa đất trên giấy chứng nhận về các nội dung: diện tích, kích thước, loại đất, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng, mà còn phải đảm bảo tính pháp lý về quyền sử dụng đất của người sử dụng đất.

Nếu ông đang sử dụng thửa đất với diện tích đo trên hiện trạng là 150 m2 đã có biên bản xác định, và khi thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, ông đã nộp đủ tiền sử dụng đất của 150 m2 đó vào ngân sách Nhà nước, thì trong trường hợp này, ông hãy nộp hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND xã, thị trấn, nơi trước đó ông đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yêu cầu được xác minh, đính chính và cấp lại. Hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

- Đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu ông đang sử dụng thửa đất với diện tích đo theo hiện trạng là 127 m2 (tức là nhỏ hơn so với diện tích mà ông đã nộp tiền sử dụng đất 23 m2) thì việc ghi diện tích thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông là đúng. Trong trường hợp này, ông hãy đến UBND xã (nếu xã đã thu tiền của ông) hoặc cơ quan tài chính nơi đã tính mức thu tiền sử dụng đất (nếu kho bạc nhà nước đã thu tiền sử dụng đất của ông), để đề nghị hoàn trả số tiền mà ông đã nộp thừa.

(Theo KT&ĐT)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc