Nơi nhạc sĩ thiên tài Chopin chào đời

Thứ Năm, 26/10/2006

Ngôi làng nhỏ Zelazowa Wola nằm bên bờ sông Utrata, cách thủ đô Warsaw chừng 50 km về phía tây, là một trong những địa điểm được nhiều du khách ghé thăm nhất khi đến Ba Lan. Đây là nơi nhạc sĩ thiên tài Frederic Chopin chào đời ngày 1/3/1810.

Bức tượng Chopin trong khuôn viên khu bảo tàng. Ảnh: Polandtrade.
Màu xanh của hàng trăm loại cây tạo nên một khung cảnh ấn tượng. Ảnh: Culturepl.

Khi đến nơi đây, điều ấn tượng nhất là được tận hưởng một cảm giác xanh rờn với sự có mặt của hàng trăm loại cây cỏ, tạo thành một vườn thực vật vô cùng phong phú, rộng hơn 7 ha. Xung quanh ngôi nhà là một trong những khu công viên đẹp nhất Ba Lan. Đây từng là nơi Chopin sống thời thơ ấu với bố là ông Nicolas, mẹ là bà Justyna Krzyzanowska. 6 tháng tuổi, Chopin cùng gia đình đã chuyển hẳn tới sinh sống ở thủ đô Warsaw, nhưng ông vẫn trở về đây vào ngày lễ tết và những dịp kỷ niệm đặc biệt của gia đình.

Ngôi nhà theo kiến trúc từ thế kỷ 19 của Ba Lan. Ảnh: Polandtour.
Con đường chính dẫn vào ngôi nhà. Ảnh: Poczta
Lối đi bộ đằng trước cửa chính của ngôi nhà. Ảnh: WAO1

Ngôi nhà giữa rừng có 6 phòng với rất nhiều đồ gỗ đặc trưng của thế kỷ 19. Tuy nhiên, hiện nay, những đồ đạc còn lại đều được sưu tập từ khắp nơi, chứ không còn nguyên bản của gia đình Chopin. Thế nhưng, khách đến tham quan vẫn có thể nhìn thấy các bức chân dung của những người trong gia đình, bản copy giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ ông, giấy khai sinh của Chopin và các kỷ vật quý giá khác. Và tuyệt vời nhất là ở đó vẫn còn lại một chiếc đàn piano từng được ông sử dụng trong những buổi hòa nhạc.

Khung cửa sổ từ phòng hòa nhạc nhìn ra ngoài sân.
Những bụi cây leo lúc nào cũng tươi xanh, phủ kín tường. Ảnh: Polandtrade.
Cây xanh trùm kín căn nhà của nhạc sĩ thiên tài. Ảnh: Dartmouth.

Ngôi nhà đã trở thành Viện bảo tàng về Chopin và mở cửa lần đầu năm 1939. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nơi đây được sửa sang lại và ra mắt công chúng lần thứ hai năm 1949, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của ông. Năm 1951, Chính phủ Ba Lan đã công nhận ngôi nhà thời thơ ấu của Chopin là Viện bảo tàng quốc gia. Và kể từ năm 1954 đến nay, du khách quốc tế đến Ba Lan và kể cả người bản địa đều không thể bỏ qua khu vực này. Vẫn giữ nếp truyền thống, từ ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 5, một loạt các chương trình hòa nhạc có tên "Hòa nhạc mùa hè" sẽ được tổ chức tại đây và kéo dài tới tận ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 9, do các nghệ sĩ piano trẻ trình diễn.

Linh Hương tổng hợp

TỪ KHÓA: Zelazowa Wola,   Frederic Chopin
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc