Nối nhà cũ với nhà mới

Thứ Tư, 03/09/2008

Căn nhà này nằm trong một ngõ nhà ở đường Võ Thị Sáu (quận 3, TP HCM). Nơi đây có khuôn viên đất vốn được chia làm hai ngôi nhà. Phía trước là nhà một tầng, lợp ngói, phía sau ba tầng, mái bằng, với hai lối đi và cổng riêng biệt.

Yêu cầu của chủ nhà là hợp nhất hai khối nhà. Thực tế đặt ra khi thực hiện, các chức năng cũ như bếp và phòng ngủ trở nên thừa, trong khi phòng ăn và không gian sinh hoạt gia đình lại thiếu. Việc sử dụng sẽ khá bất tiện vì luôn phải đi qua một khoảng sân giữa. Thế nhưng, thiếu sân này thì nhà lại không đủ thoáng.

Phần hiên ngôi nhà trước khi sửa.
Toàn cảnh ngôi nhà sau khi sửa. Mái hiên trước được cắt bỏ cột và mái bằng, thay vào khoảng mái lợp kinh nhẹ nhàng tạo thêm chỗ ngồi thư giãn.
Khoảng sân trước khi sửa và...
... sau khi đã biến thành nơi ngồi nghỉ thư giãn.

Giải pháp được gia chủ thống nhất với kiến trúc sư là nối hai khối nhà bằng một phòng ăn lợp mái (có giếng trời) để mở rộng bếp và chuyển phòng khách về khối nhà sau. Nhờ vậy, tầng trệt khối phía trước trở nên linh hoạt hơn với điểm nhấn là phòng sinh hoạt hình tròn, xung quanh toả ra các phòng ngủ của cha mẹ và hai con.

Sân giữa hai phần trước khi sửa đã được biến thành phòng ăn với góc chụp từ trong ra

Sân giữa hai phần trước khi sửa đã được biến thành phòng ăn với góc chụp từ ngoài vào...
... và từ trong ra.
Mái che sân giữa sau khi cải tạo được coi là phần nối giữa hai khối nhà.
Góc phòng sinh hoạt chung của nhà phía trước.

Khoảng sân cũng được “hợp nhất” cho rộng hơn và lợp mái một phần bên hông để làm nhà xe, cũng là lối vào phòng khách phía sau, dẫn dắt bằng những bồn hoa nhỏ khiến ngôi nhà tươi tắn hơn bởi sắc sơn trắng và những mảng cây xanh nhẹ nhàng. Cách đảo cửa chính sang bên hông (vào ngay vị trí phòng ăn) vừa hợp với ý muốn của gia chủ, vừa giúp cho khách không phải đi xuyên qua phần nhà trước. Những ngăn chia bên trong nhờ vậy cũng trở nên linh hoạt hơn với gam màu trắng - xám thống nhất, điểm xuyết thêm vài mảng màu sắc tuỳ theo công năng sử dụng.

(Theo SGTT)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc