Nhà mới trong nhà cũ

Thứ Hai, 06/07/2009

Một góc sống trang nhã và tiện nghi được khéo léo tạo nên dưới một không gian áp mái vốn không rộng mà cũng chẳng cao.

Mặt cắt của ngôi nhà cũ một lầu dạng liền kề chung tường chung mái trước đây khá chật và bức bí. Một căn hộ "ra riêng trong mái nhà chung" đã được chủ nhân hình thành dựa trên trục giao thông sẵn có, nâng bộ mái lên sao cho không vượt quá mức khống chế và tầm nhìn bên ngoài mà vẫn đảm bảo sử dụng và thông thoáng bên trong.

Chốn sinh hoạt và làm việc của một chàng độc thân - lại là dân trong nghề - trên gian áp mái nghiêng nghiêng này đã khiến bạn bè ghé thăm phải ngạc nhiên: Làm được đấy!

Một chút thảnh thơi với hoa lá bên hiên

Một chút thảnh thơi với hoa lá bên hiên

Làm được, trước hết phải giữ được tối đa cơ cấu sử dụng, kết cấu và hệ thống giao thông (cầu thang - hành lang) sẵn có của ngôi nhà cũ. Sau đó phải đảm bảo sự chung sống giữa hai không gian cũ và mới, không xảy ra "va chạm".

Những kỷ vật nhuốm màu thời gian trong phòng khách nhỏ Không gian làm việc của một kiến trúc sư mê âm nhạc

Những kỷ vật nhuốm màu thời gian trong phòng khách nhỏ Không gian làm việc của một kiến trúc sư mê âm nhạc

Làm được như thế, chủ nhân của ngôi nhà nhỏ này đã phải dụng công không ít trong chọn lựa vật liệu, tính toán cao độ và thoát nước, cấp nước cho khu vệ sinh cũng như bộ mái mới. Các vật liệu nhẹ như tấm cemboard, khung thép, thạch cao... được sử dụng để không tăng tải trọng đáng kể cho ngôi nhà cũ.

Làm được không có nghĩa là phải hoành tráng hay kinh phí dồi dào.

Làm được không có nghĩa là phải hoành tráng hay kinh phí dồi dào.

Cầu thang sắt hầu như bám cheo leo theo tường chịu lực sẵn có để dẫn lên một khoảng vườn xanh phía sau. Những chỗ thấp dưới mái thì tận dụng làm kho và tủ kệ, còn phòng vệ sinh thì ngăn thoáng bằng vách kính, dùng mành che nhẹ nhàng cho nơi "chỉ có ta với mình" tràn đầy ánh sáng tự nhiên.

Gạch cũ, xi măng trần, sàn gỗ để mộc... giúp cho những lối đi trong nhà không quá khác biệt với hơi ấm sẵn có của một chốn ở quen thuộc lâu nay. Hệ thống đồ gỗ đóng phải theo nhu cầu cụ thể để "gọn từng centimet" rất tốn công, lại thêm giới hạn thời gian sửa chữa, cũng là sức ép đáng kể.

Làm được như thế, kiến trúc sư đã đưa một ngôi nhà mới lòng vào trong bộ khung của nhà cũ một cách thật tự nhiên và nhẹ nhàng.

(Theo Nhà Đẹp)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc