Nhà hẹp 3,5 x 12 m

Thứ Tư, 27/09/2006

Nhà tôi có diện tích ngang 3,5 m, dài 12 m, hẻm trước nhà rộng 3 m. Tôi muốn xây căn nhà có hai lầu. Với diện tích trên, tôi phải xây nhà như thế nào cho đẹp và thông thoáng, tiết kiệm nhất. (Nguyen Chanh Thien)

Trả lời:

Với diện tích đất nhỏ, bạn vẫn có thể có một ngôi nhà thông thoáng nhờ kết hợp với cây xanh, tiểu cảnh.

Mặt bằng tầng 1.

Tầng 1 được giật vào khoảng 1,8 m làm chỗ để xe máy. Bạn có thể lát sàn và ốp tường bằng những vật liệu tự nhiên như đá tự nhiên, sỏi... Như vậy khi nhìn từ phòng khách, ta cảm giác như trước nhà có một khoảng sân nhỏ. Hai bên tường của sân có thể trồng cây trên các bình treo tường. Với phương pháp này thì bạn cần chú ý đến hàng rào phía ngoài sao cho vừa thoáng để lấy sáng vừa đảm bảo an ninh cho xe máy vào buổi đêm. Cửa ra vào phòng khách được bố trí lêch một bên để tiện cho giao thông, cửa sổ kính lớn nhìn ra sân để nới rộng tầm mắt.

Mặt bằng tầng 2.

Gầm cầu thang và không gian giữa phòng khách với phòng ăn, chúng tôi gợi ý bạn trang trí theo dạng sân vườn với cây xanh, sỏi trắng và những tấm gỗ ngoài trời làm giao thông. Tường và sàn vị trí này cũng cần phải ăn nhập với nhau để hiệu quả khu vườn trong nhà được nhấn mạnh.

Do bố trí cầu thang ở tầng trên có ô thoáng rộng nên bạn hoàn toàn yên tâm về việc trồng cây tại khu vực này vì có rất nhiều cây chỉ cần ánh sáng yếu vẫn sống rất tốt. Hiên nay có công nghệ chiếu sáng cho cây với ánh sáng đèn daylight (ánh sáng mặt trời) giúp cây sinh trưởng rất tốt.

Mặt bằng tầng 3.

Cầu thang rộng giúp thông thoáng cho các phòng. Vệ sinh có thể bố trí cửa sổ ra thang giúp thông thoáng và lấy sáng, tuy nhiên nếu bố trí không khéo rất có thể cửa vệ sinh sẽ biến thành một chi tiết rất xấu cho khu thang.

Phòng ngủ lớn tầng 2 được bẻ cong với tấm kính lớn, từ tấm kính ngày có thể nhìn ra ban công với cây xanh và những hoạ tiết trang trí dạng vườn nhỏ. Nếu không cần đến hai nhà vệ sinh trên một tầng thì bạn có thể bỏ vệ sinh bé, dịch chuyển cửa phòng ngủ lớn vào phía trong để hai phòng ngủ sử dụng chung vệ sinh lớn, phòng ngủ phía trong sẽ rộng hơn.

Mặt bằng tầng tum.

Tầng tum bạn cần chú ý đến lấy sáng và thông thoáng cho cầu thang. Để cầu thang lấy đủ ánh sáng xuống tầng 1 giúp cho cây xanh sống tốt thì bạn nên tận dụng tối đa diện tích phía trên thang để lợp kính.

KTS Trần Quang Định
VnKientruc

TỪ KHÓA: Chanh Thien
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc