Nhà của 'chuyên gia nội thất'

Thứ Tư, 15/11/2006

KTS Phạm Gia Yên, Trưởng khoa nội thất Đại học Kiến trúc TP HCM, ít nói đến căn nhà của mình. Nhưng ông luôn thích nhấn mạnh đến những sản phẩm nội thất do chính tay mình làm bằng sự say mê.

Bao quanh khu nhà và mảnh vườn nhỏ toàn là cây trúc.

Ngôi nhà trong khu Mỹ Gia I, đô thị Phú Mỹ Hưng được bao bọc bởi hàng rào trồng toàn trúc. Những lá trúc vươn cao tạo nên cảm giác bao bọc mà không che khuất. Nếu mô tả căn nhà theo bản vẽ thì chỉ cần vài câu là đủ. Nhà biệt thự tứ lập, trước nhà có sân, hai bên có khoảng lùi. Tầng trệt có hai phòng, thêm một cái kho nhỏ làm "phân xưởng mini". Lầu một cũng có hai phòng ngủ. Nhưng câu chuyện của ông lại mang nhiều tâm sự về cách tạo dựng một tổ ấm và cả những chi tiết nghề nghiệp thú vị...

Phòng khách thoáng rộng với bộ salon hướng ngoại.

"Cái mà tôi thích ở khu phố này là không gian riêng chung rất rõ ràng", ông giải thích. Chung là cảnh quan chung, là không gian đồng bộ. Các căn nhà đều có hàng rào sắt, nhưng chỉ có tác dụng làm ranh giới ngăn cách chứ không bị xây cao, che kín mít, không chia cách trong ngoài thành những phần hoàn toàn biệt lập. Khoảng sân bên trong hàng rào là nơi chủ nhà thể hiện cái riêng của mình nhưng đó vẫn chưa phải là không gian riêng tư. Bên trong mỗi ngôi nhà mới là không gian "của riêng", nơi chủ nhà tha hồ tổ chức không gian theo cách của mình.

Ông Yên cho đập hết bức tường phía trước, thay cửa sổ bình thường cách mặt đất hơn một mét bằng cái cửa chiếm trọn bức tường. Bộ sa lông tiếp khách không quay vào tủ, không hướng vào một màn hình TV nào đó như thường thấy mà quay ra khoảng sân để khách có thể nhìn thấy rõ khu vườn.

Khoảng nghỉ chân trên lầu là nơi đặt đồ lưu niệmTự ông Yên làm hết mọi việc chăm sóc vườn nhà.

Kể cả độ lùi cả hai bên, khu vườn rộng khoảng 90 m2. "Vườn hẹp thì phải liệu cơm gắp mắm. Muốn có khu vườn đẹp thì phải hiếu cây, hiếu cá. Cả vườn cây này, chỉ trừ việc nặng như mang đá, khiêng cây lớn, còn thì vợ chồng tôi tự làm lấy hết. Chúng tôi chọn giống, chọn cây, trồng và chăm sóc. Đấy là cái thú vui". Khu vườn được thiết kế có đủ cả hồ, thảm cỏ, cây xanh. Và ở đối diện tầm nhìn từ phòng khách, ông cho đặt một khối đá lớn làm dáng của hòn núi. Có lẽ đó là sự cầu kỳ nhất của khu vườn này. Ông phải về Ninh Bình, chọn khối đá lũa với hình dáng phù hợp, thuê xe chở vào TP HCM. Đưa khối đá vào sân, xoay hướng cho hợp tầm nhìn rồi đúc chân bê tông giữ đá. Tảng đá đứng trên bãi cỏ bên cạnh hồ nước rộng chừng gần chục mét vuông nuôi cá. Một cây cau mây bên lối vào và một cây bông sứ đứng làm duyên bên hồ. Giữa hồ là hai cụm bông súng. Nước hồ xanh màu tảo. Đàn cá chép Nhật tung tăng kiếm ăn quẫy động hồ.

Hệ thống đèn được thiết kế khá kỳ công.
Khu xưởng ngay trong khuôn viên ngôi nhà.Phòng làm việc trên lầu 1.

Nhưng vật dụng mà bỏ nhiều công sức không phải là vườn mà là đèn. Những chiếc đèn treo vách, đèn chùm, đèn góc phòng đều thuộc mẫu "không đụng hàng". Ở phòng khách là đèn vàng, ở phòng ăn là ánh sáng trắng. Những chi tiết được tính toán cụ thể. "Có lần tôi chấm tốt nghiệp cho sinh viên với đề bài thiết kế đèn. Nhìn bộ đèn mẫu, tôi hỏi ngay là có thể mua lại để dùng hay không? Anh sinh viên đành thú thật là mới chỉ chú trọng hình dáng chứ chưa tính đến độ chiếu sáng. Vì vậy, ở nhà, tôi làm thật với cái đầu và bàn tay của mình", ông nói. Trong một "phân xưởng nhỏ" nằm ngay sau garage, với mấy chiếc máy, ông tự vẽ kiểu, chọn vật liệu và tự... thi công.

Tầng trệt của ngôi biệt thự chia thành hai khu vực ngăn cách phòng khách có bộ salon "hướng ngoại" và phòng ăn giản dị, có bức tường gạch trát vữa. Ông phải ra khu vực đại lộ Đông Tây đang giải toả tìm mua lại gạch thẻ về cắt ra. Sở dĩ phải ra "chợ" này vì đó là gạch cũ làm thủ công. Bức tường được xây bằng vữa tam hợp trộn vôi, cát, xi măng theo tỷ lệ thích hợp.

(Theo SGTT)

TỪ KHÓA: KTS Phạm Gia Yên
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc