Nhà 2,5 tầng cho tuổi Quý Sửu

Thứ Sáu, 29/08/2008

Gia đình tôi hiện có một căn nhà cấp 4 diện tích 4,5 x 17,5 m hướng đông hơi ghé bắc̣. Chồng tôi sinh năm 1973. Tôi rất mong được các anh chị kiến trúc sư cho lời khuyên về cách bố trí, xây dựng và sửa chữa ngôi nhà như thế nào cho hợp lý. (Nguyễn Vân Anh)

Yêu cầu:

Căn nhà cấp 4 tôi có để ra một sân rộng khoảng 20 m2, còn lại căn nhà là một phòng thông khoảng gần 40 m2, phía sau là nhà vệ sinh và bếp (nhà vệ sinh 6 - 7 m2, còn lại là bếp). Nhà vệ sinh và bếp được chia ra theo dọc nhà.

Hiện tại tôi muốn sửa nhà thành 2,5 tầng với phòng khách, ăn, 3 phòng ngủ, phòng đọc và phòng thờ (bố trí trên cùng). Nhà có tạo cảnh quan không gian thông thoáng để phòng nào cũng có ánh sáng. Rất mong sớm nhận được tư vấn về kiến trúc và phong thủy từ quý công ty. Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời:

Với diện tích đất và các yêu cầu của bạn, rất phù hợp để tạo ra những không gian lý tưởng. Tầng một kết hợp giữa phòng khách, phòng ăn và tiểu cảnh, gồm hai khoảng sân (trước dùng để xe, sau dùng tạo cảnh quan). Sân trước nhằm mục đích tạo ra bước đệm (minh đường) cho nhà, tạo ra cảm giác ngôi nhà có sự an toàn rất cao. Ngoài ra, bạn có thể bố trí tiểu cảnh nhằm tạo cho không gian phòng khách thêm phần sinh động qua ô cửa sổ lớn tại phòng khách.

Mặt bằng tầng 1. (Click vào ảnh)

Từ kinh nghiệm của chúng tôi, việc tạo một bể cá (không quá sâu) trong nhà, trên đó là hệ sàn kính sẽ tạo cho không gian thêm phần sinh động. Đây sẽ là điểm ngắm từ không gian phòng ăn cũng như phòng khách và là điểm đặc trưng nhất của tầng một. Phòng ăn được nâng cao hơn 3 bậc so với phòng khách. Bể cá và vườn sau sẽ là những vị trí phục vụ rất tốt, tạo cảm giác sinh động gấp nhiều lần cho phòng ăn.

Tầng 2, phòng ngủ kết hợp không gian làm việc thư giãn với hệ thang thoáng và khe thang rộng, tạo luồng ánh sáng tự nhiên cho việc tạo tiểu cảnh dưới vị trí tầng một. Giao thông khoáng đạt với không gian rộng, phù hợp yêu cầu sử dụng của bạn trong xu hướng kiến trúc hiện nay gồm hai phòng ngủ tại tầng 2.

Mặt bằng tầng 2. (Click vào ảnh)

Phòng ngủ thứ nhất có diện tích 24 m2, chưa tính khu vệ sinh. Với mô hình độc lập khép kín, ngoài những thiết bị trong phòng, kiến trúc sư đã bố trí cho bạn không gian làm việc và thư giãn độc lập mà không gây ảnh hưởng đến người đang ngủ. Việc phân chia không gian sẽ được thực hiện với rèm. Khi không làm việc, đọc sách, bạn sẽ mở bung rèm để có một không gian rộng và thoáng.

Phòng ngủ còn lại có diện tích 19 m2, bố trí được bàn làm việc riêng, gần vị trí thang nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên từ khoang thang rộng.

Mặt bằng tầng 3. (Click vào ảnh)

Tầng 3 gồm phòng thờ kết hợp phòng ngủ đơn và không gian giặt phơi, tiểu cảnh. Không gian thờ cúng được bố trí kết hợp trong phòng ngủ (phòng ngủ đơn). Khu vệ sinh được bố trí cửa ra ngoài hành lang, không gây ô nhiễm hay duy tâm trong quan niệm. Tại đây, đồ đạc được bố trí ngăn nắp, phân vị không gian giữa khu ngủ và không gian thờ bằng hệ vách trang trí (trưng bày, giá sách cá nhân) là hợp lý.

Sân thượng phía ngoài (27 m2 không kể khu giặt) ngoài việc phơi đồ, có thể thiết kế được không gian rất tuyệt vời với bàn trà, bàn ăn ngoài trời và tiểu cảnh trang trí phục vụ cho việc thư giãn của gia đình. Những không gian giải trí được tạo ra giúp cho gia đình có một nơi lý tưởng cho việc sinh hoạt, tụ họp bạn bè vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Thiết kế mở, các phòng độc lập và luôn tiếp cận trực tiếp với thiên nhiên, ánh sáng và thông thoáng sẽ khiến cho những người sinh sống trong đó luôn có một sức khỏe lý tưởng.

Vòng tròn định hướng theo đất nhà theo phong thủy.

Về vấn đề phong thủy, gia chủ sinh năm 1973 (Quý Sửu), thuộc mệnh Mộc, quẻ mệnh Ly, thuộc Đông tứ mệnh. Do đó, bốn hướng tốt gồm đông (sinh khí), đông nam (thiên y), bắc (diên niên), nam (phục vị) và bốn hướng xấu là tây (ngũ quỷ), tây nam (lục sát), đông bắc (hoạ hại) và tây bắc (tuyệt mệnh).

Theo thiết kế sơ bộ, bạn bố trí cửa cái theo quẻ Ly, phương vị đông vào cung sinh khí là vị trí sao tốt nhất của bạn. Chúc bạn có một ngôi nhà tiện nghi và hợp lý.

KTS Vũ Quang Định 
Công ty CP ADKientruc

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc