Khéo bố trí nhà chật

Thứ Sáu, 05/05/2006

Không chỉ để tận dụng diện tích, xu hướng treo tivi lên tường, làm tủ âm, tranh thủ tủ gầm giường để chứa đồ, kết hợp các loại giường đôi, giường tầng cho trẻ với tủ kệ, bàn học... cũng đang là mốt.

Có miếng đất khiêm tốn 4x13 m nhưng vẫn thèm một khoảng sân nhỏ riêng tư để "chơi đùa" với cây với cỏ nên chị Anh quyết định chỉ xây căn nhà trên diện tích chưa đầy 44 m2. Phần “vỏ” dựng lên thấy ổn nhưng với diện tích các phòng ốc trong nhà không được rộng rãi, bê món gì ở các showroom về nhà để chị thấy nó cũng quá kềnh càng dù nhìn nó ở showroom thì... coi được. Chị đành phải bỏ thêm không ít tiền để cầu cứu kiến trúc sư chỉnh sửa và thiết kế, trang trí lại nội thất cho căn nhà.

Nhiều kiến trúc sư cho biết, cho đến tận bây giờ nhiều gia chủ khi xây nhà vẫn chưa có thói quen “chọn mặt gửi... nhà” cho người thiết kế mà thường tất tần tật tự thuê nhà thầu, tự xây hoặc chủ yếu làm theo mẫu của nhà thầu. “Cao cấp” hơn, nhiều gia chủ cũng chịu khó đi sưu tầm các mẫu nhà của những người quen, những nhà nào mình nhìn thấy và thích, thậm chí một căn nhà đó là một “tổng hợp” từ các hình ảnh trên các tạp chí, sách báo.

Phòng khách kết hợp phòng làm việc ở căn hộ chung cư, ghế sofa cũng là vách ngăn hờ. (Tuổi Trẻ)

Một kiến trúc sư thú thật, có lần muốn xỉu khi được chủ nhà đưa ra đến cả chục tấm hình minh họa đã được chủ nhà sưu tầm, tấm thì chụp mặt tiền, tấm chụp phòng khách, tấm chụp phòng ngủ... mà mỗi phòng ốc này lại chụp từ những căn nhà khác nhau một trời một vực về kiến trúc cũng như phong cách trang trí.

Nhiều chủ nhà hiện cũng thuê người vẽ thiết kế để xây nhà đàng hoàng, nhưng hầu như phần ruột thì tự “nghiên cứu” mua sắm lấy như trường hợp chị Anh, đến khi thấy không phù hợp thì đã muộn. Dĩ nhiên những “sai lầm” này bao giờ cũng phải trả giá bằng... tiền, và nhiều chủ nhà thừa nhận số tiền bỏ ra để “sửa chữa” những sai lầm này bao giờ cũng cao hơn gấp nhiều lần tiền thuê một... kiến trúc sư hoặc một nhà thiết kế nội thất.

Nội thất “theo nhà”

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Minh Tiến (Công ty tư vấn Kiến trúc và xây dựng), với những dạng nhà phố và nhất là những căn nhà có diện tích quá nhỏ, hẹp... chủ nhà nên tìm tới các nhà tư vấn để tìm những giải pháp linh động vì nhà càng nhỏ càng khó làm, khó sắp xếp bài trí, nhất là tìm được những món đồ nội thất phù hợp.

Hiện nay, khi thiết kế nhà, nhiều kiến trúc sư cũng rất chịu khó tìm tòi để tư vấn hoặc nhận luôn phần thiết kế nội thất cho căn nhà. Khi đó, chủ nhà có thể tranh thủ được nhiều diện tích bởi rất nhiều góc chết trong nhà sẽ được tận dụng triệt để vì rất khó tìm mua được những thứ chỉ vừa vặn riêng cho mỗi nhà mình.

Đối với những căn phòng ngủ nhỏ chật, anh Tiến cho biết anh thường làm những bức tường “gấp nếp” để từ đó tạo ra những tủ, kệ âm tường giúp không gian phòng trở nên liền lạc. Theo anh chính những phần không gian quá thừa thãi phía trên các đầu tủ và các đồ vật đứng lẻ loi sẽ tạo nên một cảm giác rất bừa bộn và mất cân xứng cho căn phòng. Tốt nhất nên tạo ra những mặt phẳng lớn và tương xứng để tạo cảm giác rộng rãi cho căn nhà.

Tương tự, nhiều nhà thiết kế cho biết, không chỉ để tận dụng diện tích, xu hướng treo tivi (lên tường), tranh thủ gầm giường để chứa đồ, dùng tủ đứng tương tự tủ đựng quần áo để chứa bàn ghế học tập hay kết hợp giường đôi, gường tầng cho phòng trẻ với tủ đựng quần áo, kệ trang trí, bàn học... cũng đang là mốt.

Thời gian gần đây trên thị trường, nhiều nhà sản xuất như Nhà Xinh, Nội thất Xinh, Nội thất Kiến trúc... cũng bắt đầu quan tâm đến việc “tư vấn một không gian khoa học” cho khách hàng.

Nhiều khách hàng do không tin vào khả năng của mình và không để mất công sức lẫn tiền bạc, họ đã nhờ những công ty có uy tín để giao toàn bộ công trình hoặc thiết kế hoàn thiện nội thất cho nhà của mình. Theo đó, các công ty này sẽ triển khai việc thiết kế sao cho phù hợp theo những hàng hóa đã có sẵn nếu không cũng sẵn sàng “may đo” theo kích thước riêng của từng căn nhà.

Những kiểu nội thất liên hoàn theo từng phòng như một phòng ngủ bao gồm giường, tủ quần áo, bàn trang điểm, tủ đầu giường... với cùng một màu sắc, chất liệu và có thể linh động tháo ráp vận chuyển như của SB funitere cũng đang trở nên thông dụng.

Ngoài ra, với những loại đồ đạc đa năng như một chiếc salon, một chiếc ghế tựa dài để tiếp khách ban ngày vừa có thể mở rộng thành chiếc giường vào ban đêm; những loại bàn ghế có thể gấp lại và dễ di chuyển cũng là những đồ vật thích hợp với những căn nhà cực nhỏ. Với những đồ nội thất này, chủ nhà dễ dàng tính toán cách bày biện, tạo một không gian đồng nhất và rộng rãi hơn cho căn nhà.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc