Hợp đồng thuê nhà thầu thi công

Thứ Bẩy, 21/10/2006

Tôi đang chuẩn bị xây nhà. Hồ sơ thiết kế và giấy phép đã xong nhưng còn lúng túng không biết cần lưu ý gì khi thuê nhà thầu thi công, hợp đồng cần lưu ý những nội dung gì? (Nguyen Van Truc)

Yêu cầu:

Việc giám sát phải thực hiện ra sao, có thể giao khoán cho nhà thầu không? Nếu khoán gọn thì cần kiểm tra những gì và hợp đồng như thế nào? Rất mong được quý tòa soạn tư vấn giúp, rất cảm ơn.

Trả lời:

Để công trình của bạn đạt kết quả cao nhất, bạn cần kết hợp những năng lực sau:

- Kiến trúc sư giám sát quyền tác giả thiết kế

- Kỹ sư xây dựng đứng về phía bên chủ đầu tư giám sát quá trình thi công

- Nhà thầu có uy tín tổ chức thi công

- Chủ đầu tư tham gia phối hợp triển khai.

Để tiết kiệm thời gian cho chủ đầu tư và tránh các phát sinh không cần thiết, bạn cần chọn cho mình một kỹ sư đại diện bên A (bên chủ đầu tư) giám sát thi công tốt. Kỹ sư là người có chuyên môn thay mặt bạn giám sát kỹ thuật công trình theo bản vẽ thiết kế có sẵn. Kỹ sư là người có nhật ký công trình để ghi lại toàn bộ quá trình thi công và báo cáo thường xuyên cho chủ đầu tư.

Trong quá trình thi công, kỹ sư giám sát bên A cũng là người trao đổi với bên thiết kế về những sai sót, chỉnh sửa trong quá trình thi công. Trường hợp khoán gọn cho nhà thầu từ A đến Z thì nhà thầu có trách nhiệm chủ động phối hợp các năng lực thi công phụ để công việc đạt đúng tiến độ hợp đồng. Nếu bạn không khoán theo phương pháp trên mà đứng ra tổ chức thi công thì vai trò của người kỹ sư giám sát bên A càng quan trọng. Kỹ sư giám sát phải đóng vai trò là người tổ chức thi công để phối hợp nhịp nhàng các năng lực thi công. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm thì bạn sẽ vướng phải nhiều rắc rối trong suốt quá trình thi công. Đồng thời nếu bạn không có chuyên môn bạn sẽ rất khó tranh luận khi có những vướng mắc xảy ra với nhà thầu.

Khi có kỹ sư giám sát thi công tốt, bạn cũng cần dành thời gian quan tâm đến ngôi nhà của mình, cần xem xét báo cáo của kỹ sư giám sát thường xuyên để xem có vấn đề gì vướng mắc hay không. Thỉnh thoảng bạn cũng cần ghé thăm công trình vì thực tế sẽ khác bản vẽ khá nhiều.

Về hợp đồng thi công thì các nhà thầu đều có mẫu hợp đồng sẵn với các bước tiến hành và tạm ứng kinh phí theo tiến độ thực hiện thực tế. Về hợp đồng bạn nên đưa cho một người có kinh nghiệm trong thương thảo hợp đồng hoặc nhờ văn phòng luật sư tư vấn cụ thể. Chúng tôi chỉ lưu ý bạn trước khi chọn lựa đơn vị thi công bạn nên có thời gian tìm hiểu về họ. Có thể bạn cần đi thăm một vài công trình đơn vị đó đã thi công để xem chất lượng thi công.

KS Vũ Đình Sơn
Vnkientruc

TỪ KHÓA: Van Truc
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc