Hai biệt thự vườn 16 x 33 m

Thứ Sáu, 29/09/2006

Tôi có mảnh đất kích thước 16 x 33 m, hướng tây bắc, mặt tiền đường 16 m. Lối vào khu đất là đường bê tông rộng 3 m. Tôi muốn xây dựng trên khu đất đó hai căn biệt thự độc lập nhau với diện tích mỗi căn khoảng 10 x 10 m tọa lạc trên hai khu đất 16 x 16,5 m chia đôi từ khu đất lớn. (Lê Thị Ngọc Thủy)

Yêu cầu:

Các nhà có lối đi độc lập từ đường bê tông 3 m đi vào mỗi nhà trong khi diện tích khu đất nội bộ vẫn được giữ nguyên là 16 x 33 m. Mỗi căn biệt thự có ít nhất 5 phòng ngủ bao gồm: phòng ngủ ba mẹ, 2 phòng ngủ cho 2 con, phòng ngủ cho người già, phòng ngủ khách. Ngoài ra còn cần có phòng khách và phòng ăn rộng, bếp, phòng làm việc kết hợp thư viện, phòng tập thể dục, phòng thờ. Mỗi nhà có garage xe hơi và sân thượng, ban công hóng gió. Có khoảng không gian làm sân vườn tiều cảnh kết hợp với không gian trong nhà.

Xin quý vị tư vấn về giá cả xây dựng.

Trả lời:

Bạn có khu đất khá rộng đủ để xây dựng hai căn biệt thự độc lập nhau cùng với hệ thống sân vườn riêng biệt kết hợp với không gian kiến trúc. Chúng tôi xin đưa ra giải pháp thiết kế dựa trên các tiêu chí hiện đại, đơn giản, tiện dụng và gắn bó với thiên nhiên.

Mặt bằng trệt.

Khu đất được chia làm hai bao gồm căn biệt thự thứ nhất phía mặt tiền đường và căn biệt thự thứ hai ở phần đất phía sau. Phần mặt tiền đường 16 m được dành một lối vào riêng rộng 3 m cho ô tô đi vào căn biệt thự thứ hai. Mỗi căn biệt thự có cổng vào riêng biệt nhưng được đặt sát nhau tạo thuận lợi cho việc bố trí giao thông và kết cấu cổng và rào.

Mặt bằng lửng.

Về bố cục hình khối kiến trúc, hai căn biệt thự có khối tích và vẻ ngoài tương tự nhau với bố cục chữ L, tuy nhiên vẫn có một số sự khác biệt nhất định về bố cục không gian, phân chia phòng ốc cũng như màu sắc và vật liệu tạo sự linh động hợp lý về thẩm mỹ và công năng sử dụng trong mỗi căn nhà. Mặt khác, mỗi căn biệt thự có diện tích xây dựng (diện tích chiếm đất ở tầng trệt) khoảng 110 m2, đáp ứng cơ bản về yêu cầu diện tích của bạn. Bố cục của các căn biệt thự tạo điều kiện tối đa cho việc đón gió, tránh nắng xấu ở phía tây, các phòng chính được bố trí ở phía nam và đông nam, đông băc. Ngoài ra, mỗi nhà còn có các ban công, ô-văng và hệ lam che nắng hữu hiệu ở các hướng nắng xấu, đặc biệt là hướng tây. Ngoài ra, bên trong mỗi biệt thự còn có bố trí các khoảng thông tầng nhằm làm sinh động bố cục không gian cũng như tạo thuận lợi cho việc thông thoáng và lấy sáng theo chiều đứng.

Mặt bằng lầu 1.

Chúng tôi bố trí chức năng trong căn hộ theo giải pháp như sau. Garage ô tô được bố trí cùng độ cao với sân trước nhà, chiều cao thông thủy là 2,5 m. Tầng trệt được nâng lên từ 60 cm đến 1 m so với sân trước tùy theo mỗi không gian chức năng, bao gồm sảnh đón và phòng khách rộng, phòng ăn kết hợp không gian với bếp và bar, phòng ngủ người già, khu vệ sinh và kho. Cầu thang được bố trí ở phần giữa nhà tạo thuận lợi về giao thông và phân chia phòng ốc, gầm cầu thang bố trí một vệ sinh nhỏ cho khách sử dụng khi cần thiết. Tầng lửng là phòng ngủ khách được bố trí ngay phía trên garage có thông thủy 2.5 m. Lầu 1 bố trí không gian sinh hoạt gia đình, phòng ngủ lớn phía trước kết hợp với không gian làm việc, thư viện, ban công, vệ sinh và phòng tắm riêng, 2 phòng ngủ nhỏ cho các con phía sau sử dụng vệ sinh và phòng tắm chung. Lầu 2 bao gồm phòng thờ, phòng giặt và phòng tập thể dục ở phía sau kết hợp với sân vuờn thư giãn và đón gió.

Mặt bằng lầu 2.

Về cảnh quan ngoại thất, ở tầng trệt, chúng tôi thiết kế hệ thống sân vườn bao gồm cả phía trước, bên cạnh và phía sau mỗi nhà, gắn bó chặt chẽ với không gian nội thất. Ngoài ra, ở các tầng lầu đều được kết hợp với các khoảng ban công và sân vườn cây xanh. Các sân vườn cùng với hệ thống hồá nước, cây xanh, tiều cảnh góp phần làm tăng chất lượng không gian sống cũng như cải thiện môi trường khí hậu xung quanh nhà, đón gió tốt đông nam từ phía sau và che các hướng nắng xấu ở hướng tây, tây nam và tây bắc.

Về giá thành xây dựng, hiện tại đơn giá xây dựng ở TP HCM vào khoảng 2.500.000 đồng/m2 cho biệt thự có vật liệu hoàn thiện trung bình và 3.000.000 đồng/m2 trở lên cho biệt thự cao cấp. Bạn có thể cân nhắc hướng đầu tư của mình cho phù hợp với điều kiện kinh tế và sử dụng.

Vì mức đầu tư của bạn là tương đối lớn cùng với những yêu cầu tiện nghi cao trong không gian kiến trúc và sân vườn cảnh quan, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp xúc trực tiếp thêm với các đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết và xây dựng cho mình căn nhà ưng ý nhất.

Click vào đây để xem mặt bằng các tầng

KTS Tạ Vĩnh Phúc
Văn phòng P&P Architects (TP HCM)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc