Giá thành thiết kế

Thứ Sáu, 06/10/2006

Tôi muốn thuê thiết kế một ngôi biệt thự trên mảnh đất khoảng 250 m2, trong đó phần xây nhà khoảng 200 m2. Tôi muốn thuê thiết kế tổng thể luôn cả thiết kế cấu trúc, nội thất và sân vườn. (Thu Hà)

Yêu cầu:

Tuy nhiên, một số người bạn của tôi nói giá thuê thiết kế khác nhau quá. Có người chỉ mất có 10-20 triệu tiền thiết kế, trong khi đó có người lại mất tới cả trăm triệu, thậm chí 130 triệu. Tôi hoang mang quá. Vừa muốn làm nhà đẹp trên tinh thần thuê kiến trúc sư giúp từ A đến Z, vừa muốn tiết kiệm nếu có thể, để còn dành dụm được chút ít tiền sau này còn mua sắm đồ nội thất.

Rất mong các kiến trúc sư cho biết mức giá thiết kế bình quân/m2 cho từng loại thiết kế cấu trúc, thiết kế nội thất và thiết kế sân vườn.
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong nhận được hồi âm.

Trả lời:

Thiết kế là một giai đoạn quan trọng để có một công trình hợp lý về sử dụng và đạt tính thẩm mỹ cao. Hồ sơ thiết kế chất lượng cao sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho chủ đầu tư trong quá trình thi công. Lợi ích của thiết kế là lợi ích lâu dài. Ở các nước phương tây giá thiết kế thường cao hơn Việt Nam rất nhiều do giá trị thiết kế được đánh giá đúng.

Giá thiết kế theo quy định của nhà nước là khoảng 3 % giá trị đầu tư. Tuy nhiên, các đơn vị thiết kế đưa ra giá thiết kế khác nhau tuỳ thuộc và năng lực làm việc, phương án làm việc, hồ sơ thiết kế và thương hiệu công ty thiết kế. Hiện, giá thiết kế của các văn phòng thiết kế và các công ty thường giao động từ 50.000 đồng/m2 đến 300.000 đồng/m2. Chính vì vậy, có sự "hoang mang" với những người lần đầu tiên làm nhà.

Đa số giá thiết kế đi liền với sản phẩm khách hàng nhận được đó không chỉ là một tập bản vẽ mà còn là cả một quá trình nghiên cứu và sáng tạo của kiến trúc sư. Tất nhiên, cũng có trường hợp giá thiết kế không cao nhưng sản phẩm thiết kế khá tốt.

Thông thường hồ sơ thiết kế của các công ty thường chuyên nghiệp hơn các kiến trúc sư đơn lẻ vì hồ sơ qua nhiều lần kiểm duyệt của công ty. Ý tưởng sáng tạo ban đầu được tập hợp từ nhiều ý tưởng để chọn ra phương án tối ưu nhất.

Đa số các công ty thiết kế uy tín thường không triển khai phương án sơ bộ để thuyết phục với khách hàng rồi mới ký hợp đồng thiết kế. Thường họ chỉ giới thiệu về năng lực thiết kế và những công trình đã triển khai để khách hàng hiểu năng lực của họ. Để có những tư vấn ban đầu và phương án sơ bộ thì chủ đầu tư phải tạm ứng một khoản tiền nhỏ để thể hiện thiện chí làm việc của chủ đầu tư. Nếu chưa tin tưởng vào một năng lực thiết kế, bạn có thể làm việc với 2 hoặc 3 năng lực để tìm được thiết kế phù hợp nhất.

Các kiến trúc sư thuyết minh phương án để chủ đầu tư đồng ý thì không khó do các KTS thường hiểu biết về kiến trúc nhiều hơn chủ đầu tư, nhưng khi triển khai hồ sơ kỹ thuật mang tính chuyên nghiệp thì không phải năng lực thiết kế nào cũng triển khai được chuẩn. Đôi khi những sai phạm tưởng là rất nhỏ cũng có thể gây thất thoát và mệt mỏi cho chủ đầu tư trong quá trình thi công. Thiết kế kỹ thuật có tốt thì phương án thiết kế mới được đưa ra thực tế hiệu quả.

Tham khảo giá thiết kế

KTS Nguyễn Thành Nam
VnKientruc

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc