Chọn kiểu trang trí cho tường nhà

Thứ Ba, 16/12/2008

Đôi lúc, việc trang trí trên bức tường trong nhà được các kiến trúc sư kiểm soát ngay từ trên bản vẽ với những quy củ xoay quanh việc trang trí như thế nào, vị trí nào, mức độ ra sao để tạo cá tính cho ngôi nhà.

Tường nhà, dù là tường bao che hay tường ngăn cách, đều có tiếng nói riêng của nó nên cách trang trí lên trên bề mặt cũng có sự khác biệt. Với những bức tường có cự ly gần với mắt nhìn, nên chọn hoạ tiết trang trí có tông màu sáng, tốt nhất là những màu sắc gần giống với màu bức tường đó. Trong khoảng cách ngắn, tầm mắt khó có thể bao quát được toàn bộ ý tưởng trang trí, vì thế nên chọn chi tiết trang trí có kích thước vừa phải, tránh dùng những hoa văn phóng đại quá cỡ trong bố cục hẹp của bức tường.

Ngược lại, với những bức tường có cự ly nhìn xa hơn 4 m, không nên sử dụng chi tiết trang trí lắt nhắt, hạn chế nhiều gờ chỉ. Thường những kiểu décor thiên về mảng khối sẽ đẹp hơn trong trường hợp này.

Với những bức tường chạy dọc nhà nên trang trí theo kiểu “định hướng thị giác”. Tường được trang trí bằng mảng màu.

Những bức tường chạy dọc nhà, phía cuối có cửa ra vườn hay cửa sổ ra ngoài chẳng hạn, nên trang trí theo kiểu "định hướng thị giác" - nghĩa là gây cho người thưởng ngoạn một tâm lý tò mò, rằng nhịp điệu đó, mảng khối đó... dừng lại ở đâu. Cảm giác đó làm cho mọi người quên rằng ngôi nhà bị chặn lại bởi một vật hữu hình có sẵn.

Trang trí tường nhà, có nhiều kệ, bằng kệ sách, kệ chưng đồ lưu niệm, đơn giản nhất là treo một bức tranh, hoặc trang trí bằng cách để… trống và sơn khác màu.

Kệ sách mang tính chất trang trí khác hẳn so với kệ sách trong phòng đọc hay thư viện. Kệ sách trang trí có kích thước vừa phải, điểm xuyết cho mảng tường và quan trọng nó phải ăn nhập với chi tiết bàn, ghế hoặc cửa nằm kế bên. Sự ăn nhập được tính trong cùng một tầm nhìn, ra khỏi tầm nhìn đó, chi tiết có thể khác đi.

Một dạng kệ trang trí trên tường.

Tranh treo tường, kiến trúc sư nên hướng cho chủ nhà treo tranh theo trường phái nào. Trong phòng ăn, thường là tranh tĩnh vật hoa quả, có nhiều sắc vàng, đi chung với đèn bàn ăn có ánh sáng vàng, sẽ giúp bữa ăn ngon miệng. Tranh treo tường ở phòng sinh hoạt gia đình nên có tính “động” hơn là tranh siêu thực. Tính động ở đây có thể là tranh hình khối nhưng phải là hình khối động, cảm giác sẽ ấm áp hơn. Tranh trong phòng ngủ tránh treo bức quá to, nếu tường rộng thì treo những bộ tranh nhỏ có sự phối hợp đồng điệu với nhau. Nhà thấp, nên treo tranh chữ nhật (không khung) nếu nhà cao, treo một bức theo chiều ngang.

(Theo SGTT)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc