Cải tạo chung cư HUD

Thứ Tư, 25/10/2006

Tôi mua một căn hộ tầng 8 tại khu Hoa Lư do HUD xây dựng. Do nhà thiết kế không được hợp lý, tôi muôn thay đổi xoay lại nhà vệ sinh. Nhưng tôi đang còn phân vân là không rõ nhà cao tầng liệu có thiết kế dầm chịu lực cho các tường ngăn không. (Nguyễn Quốc Việt).

Yêu cầu:

Nếu tôi phá bỏ các tường phòng vệ sinh cũ mà xây thẳng tường ngăn trên sàn không qua dầm thì có ảnh hưởng đến mức nứt trần nhà tầng dưới không? Theo phong thuỷ thì cửa ra vào và cửa ban công không nên đối diện nhau nhưng nhà tôi lại như vậy, có cách nào khắc phục được không? Nếu tạo một bình phong bằng một số thanh gỗ dày hay tạo một tủ rượu nhỏ thì có ý nghĩa như một bình phong được không? Xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Với các nhà chung cư hiện đại bây giờ, phương án thiết kế theo kiểu sàn chịu lực và vách cứng rất nhiều. Với phương án sàn chịu lực thì bạn có thể ngăn chia lại tường thoải mái mà không sợ ảnh hưởng đến kết cấu nhà. Bạn nên liên hệ với ban quản lý để hỏi ý kiến về vấn đề này vì dù có thể làm được nhưng ban quản lý không cho phép thì bạn cũng không thể làm gì được.

Trường hợp mọi điều kiện đều cho phép để bạn cải tạo thì vấn đề cải tạo của bạn là một vấn đề phức tạp nhất trong cải tạo chung cư, nó liên quan đến cốt nền, ống kỹ thuật và hệ thống cấp, thoát nước và chống thấm. Bạn nên chú ý những vấn đề sau:

-Tuyệt đối không thay đổi đường ống kỹ thuật của nhà vì hệ thống này rất phức tạp và liên quan đến toàn bộ căn nhà.

-Chú ý đến cốt của vệ sinh vì vệ sinh thường giật cấp thấp hơn sàn nhà một chút để chống trào nước ra ngoài và đây là điều cần quan tâm khi cải tạo. Nếu cốt vệ sinh không thấp hơn cốt các phòng thì bạn cần xây bờ kè cho vệ sinh.

-Chú ý đến đánh dốc thoát nước cho vệ sinh

-Chú ý đến vấn đề chống thấm cho khu vệ sinh vì nếu bạn không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến những tầng dưới.

-Bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn về vấn đề bố trí sao cho phù hợp.

Về vấn đề phong thủy của bạn nêu ra, đúng là hai cửa đối nhau như bạn nêu ra là không tốt về phong thủy nhưng có nhiều cách khắc phục. Kê tủ rượu là một cách nhưng bạn nên kết hợp thêm với chuông gió phía trên để hút dữ khí, tỏa ra hòa khí cho căn nhà. Nếu tủ rượu đóng thêm bể cá phía dưới (mặt là bar rượu, dưới là bể cá) thì còn tốt hơn nữa. Khi đóng bể cá bạn nên chú ý đến mệnh của gia chủ để đóng bể cá theo chủ đề phù hợp.

KTS Nguyễn Thành Nam
Vnkientruc

TỪ KHÓA: Hoa Lư
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc